สื่อสารแบบชิคๆ ด้วย Infographic 7 สไตล์
25/02/2016
ในยุคดิจิตอล ไม่ว่าใครๆ ก็คงต้องรู้จัก Infographic ในฐานะรูปแบบการสื่อสารที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะนอกจากจะสวยงาม และ ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ก็ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดการแชร์ส่งต่อกันใน Social Media ได้อีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม ประเภทของข้อมูลที่แตกต่าง กันย่อมมีจุดประสงค์ของการสื่อสารที่ต่างกัน ซึ่งก็ต้องการรูปแบบของ infographic ที่จะมารองรับจุดประสงค์ดังกล่าวที่แตกต่างกันตามไป ด้วยค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ infographic เก๋ๆ ทั้ง 7 แบบกันนะคะ

1. Visualized Article

1_03

 

แค่แปรเปลี่ยนรูปแบบของข้อมูลจากตัวหนังสือเป็นภาพ พร้อมใส่คำบรรยายขยายความเล็กน้อย ตบท้ายด้วยการตั้งชื่อหัวข้อให้คมคายเก๋ไก๋ ก็จะได้ Infographic ที่เข้าใจง่าย ดึงดูดสายตา ทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการแชร์ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้อีกด้วยนะคะ (cr. makingalivingmakingmusic)

2. Flowchart

2

 

เหมาะกับการใช้ประโยคคำถามกระแทกใจมาตั้งเป็นชื่อหัวข้อของ Infographic โดยมีตัวเลือกเป็นคำตอบแตกแขนงออกมาไปเรื่อยๆ ไปจนถึงคำตอบ สุดท้าย ที่สำคัญคือต้องทำให้ดูง่าย ไม่ยุ่งเหยิงซับซ้อน เพื่อที่ผู้รับสารจะได้ไม่สับสนค่ะ (cr. huffingtonpost)

3. The Timeline

3

 

Infographic ประเภทนี้จะให้ความรู้สึกขณะอ่านคล้ายกับการพาผู้รับสารเดินท่องเที่ยวไปตามถนนหนทาง โดยทั่วไปแล้ว มักใช้ในการแสดงข้อมูล ที่มีการเรียงตามลำดับเวลา เช่น ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา หรือชีวประวัติของบุคคลสำคัญ เป็นต้นค่ะ (cr. Thumbnails visually)

4. Useful Bait

4

 

สำหรับ Infographic ประเภทนี้ ความงามไม่สำคัญเท่าประสิทธิภาพในการสื่อสาร เพราะมักใช้กับข้อมูลที่บอกวิธีการเป็นขั้นเป็นตอน หรือการ เปรียบเทียบเชิงลึก ที่จำเป็นต้องอาศัยความละเอียดสูง จึงจำเป็นต้องทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจเป็นหลักนั่นเองค่ะ (cr. kinja)

5. Versus Infographic

5_03

 

นับเป็น Infographic รูปแบบหนึ่งที่ดูแล้วทำให้รื่นเริงบันเทิงใจไม่น้อยค่ะ เพราะเป็นการเปรียบเทียบสองสิ่งที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน โดยไล่เรียง เทียบเคียงหัวข้อเรื่องเดียวกันไว้ในระดับเดียวกัน และเพื่อให้ดูง่ายและสนุก จึงต้องออกแบบโดยคำนึงถึงความสวยงามเป็นสำคัญด้วยนะคะ
(cr. apartmentguide)

6. Number Porn

6

 

มองเห็นแต่ตัวเลขแบบนี้ ก็พอจะทราบได้แล้วว่า Infographic ประเภทนี้เหมาะสมกับการใช้ถ่ายทอดข้อมูลเชิงสถิติ พวกกราฟเส้น แผนภูมิแท่ง หรือ แผนภูมิวงกลม ก็สามารถนำมาดัดแปลงและใช้ประกอบการสื่อสารได้เช่นกันนะคะ (cr. cisco)

7. Photo Infographic

7

 

มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้ภาพถ่าย หรือภาพกราฟฟิคที่โดดเด่นเป็นหลัก หากสามารถออกแบบได้สวยงามละก็ รับประกันเลยว่า Infographic ประเภท นี้จะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนส่วนใหญ่ได้มากทีเดียวค่ะ (cr. virginmovies)

 

หากเพื่อนๆ คนไหน มีข้อมูลดีๆ ที่ต้องการประกาศให้โลกรู้ แต่ยังไม่มีไอเดียเด็ดๆ ในการสื่อสารละก็ ลองนำตัวอักษรมาถอดความและแปรเปลี่ยน ถ้อยคำให้กลายเป็น Infographic ประเภทต่างๆ ตามความเหมาะสมดูนะคะ รับรอง…เก๋ไก๋ทันสมัยอย่าบอกใครเชียวละค่ะ