Instagram : แคปชันอย่างไรให้ ‘perfect’
28/06/2016
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สำหรับอินสตาแกรมรูปภาพเป็นส่วนสำคัญที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาติดตามคุณ แต่จะให้ความสำคัญกับรูปภาพเพียงอย่างเดียว คงไม่ได้ แคปชันเองก็สำคัญ เพราะเป็นส่วนที่บอกเล่าถึงภาพถ่ายของคุณ แต่จะเขียนแคปชันให้ดีนั้นไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ 8 วิธีต่อไปนี้จะช่วยให้การ เขียนแคปชันของคุณดีขึ้นค่ะ

2

1. เริ่มจากร่าง สร้างเพอร์เฟคแคปชัน

หากต้องการสิ่งที่ดีที่สุด เราต้องมีตัวเลือกมากกว่าหนึ่ง ดังนั้น ในการโพสต์แต่ละครั้ง คุณควรร่างแคปชันไว้ก่อนสัก 2-3 ร่าง แล้วเลือกร่างที่ดี ที่สุดค่ะ แต่ถ้าจะโพสต์แบบเรียลไทม์ คุณสามารถข้ามข้อนี้ไปได้เลยค่ะ

3

2. คลิก ‘more’ ล่อใจ

บางครั้งแคปชันก็ไม่จำเป็นต้องสั้นมากเกินไปก็ได้ค่ะ เขียนให้ยาวอีกสักนิดโดยให้ผู้ติดตามได้กด ‘more’ เพื่ออ่านข้อความส่วนที่ถูกตัดไปก็ไม่เลว นะคะ แต่ข้อความส่วนที่ถูกตัดไปนั้นควรเป็นข้อความสำคัญ เพราะไม่อย่างนั้นผู้อ่านอาจจะไม่กดอ่านส่วนที่เหลือก็ได้ค่ะ

4

3. call-to-action

วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้โพสต์ของคุณได้รับความสนใจในวงกว้างคือ การใช้แคปชันแบบ ‘call-to-action’ ซึ่งมีรูปแบบง่ายๆ เพียงไม่กี่วิธีค่ะ เช่น ตั้งคำถามเพื่อให้ผู้ติดตามได้เล่าถึงประสบการณ์ของพวกเขา หรือเชิญชวนให้ผู้ติดตามร่วมทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ภายใต้แฮชแท็กเดียวกัน 

5

4. จำกัดเพียง 4 แฮชแท็ก

แคปชันเจ๋งๆ ไม่จำเป็นต้องใส่แฮชแท็กเสมอไปค่ะ หากต้องใส่แฮชแท็ก ไม่ควรใส่เกิน 4 แฮชแท็กต่อหนึ่งโพสต์ เพราะจะทำให้แคปชันดูรกเกินไปค่ะ ที่สำคัญ แอชแท็กควรจะอยู่ส่วนท้ายของแคปชันนะคะ

6

5. เล่นมุกกระตุกใจ

ผู้คนมักจะชื่นชอบการเล่นมุกและการเล่นคำ ซึ่งอินสตาแกรมเหมาะอย่างยิ่งกับการโพสต์ในลักษณะเช่นนี้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแคปชัน อินสตา-แกรมของคุณควรจะเล่นมุกบ้าง

7

6. เรียกความสนใจด้วยการใช้อิโมจิ

อิโมติคอน หรือที่เรียกกันน่ารักๆ ว่า อิโมจิ สามารถดึงสายตาผู้อ่านได้ด้วยการใช้อิโมจิเป็นตัวเริ่มข้อความ หรือจะวางไว้กลางประโยคเพื่อใช้แทน คำในประโยคก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถวางไว้ท้ายข้อความเพื่อสื่อถึงสิ่งที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ได้อีกด้วยค่ะ

8

7. เพิ่มผู้ติดตามจากช่องทางอิสตาแกรม

คุณสามารถใช้แคปชันในการบอกให้ผู้ติดตามรู้ว่าคุณมีช่องทางการสื่อสารอื่นๆ ที่พวกเขาสามารถเข้าไปติดตามคุณได้ (นอกเหนือจาก อินสตา-
แกรม) เช่น Twitter, Facebook ซึ่งจะทำให้คุณมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นในช่องทางอื่นๆ ด้วย

9

8. สั้นไว้ยังไงก็รอด

ในกรณีที่คุณไม่แน่ใจว่าคุณจะเขียนแคปชันอย่างไร แนะนำว่าเขียนให้กระชับ ตรงประเด็น และสื่อความได้ครบถ้วนจะดีที่สุดค่ะ

ทั้ง 8 วิธีนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า คุณโพสต์อะไร และวิธีการใดเหมาะจะนำมาใช้กับโพสต์ของคุณ แต่ไม่ว่าอย่างไร การให้เวลา กับแคปชันยังคงเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะแคปชันดีๆ จะมัดใจ followers ให้ยังคงติดตามคุณต่อไปค่ะ