ปั้นแบรนด์อย่างไร ให้เป็นที่จดจำ
21/06/2016
การสร้างแบรนด์ที่ดีนั้น จำเป็นต้องอาศัยหลายองค์ประกอบด้วยกัน นอกจากการเลือก Target หรือกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการจะสื่อสารด้วยแล้ว การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการสร้างเรื่องราวหรือคอนเทนต์ก็เป็นส่วนสำคัญที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การทำให้แบรนด์ของคุณ โดดเด่นจนเป็นที่รู้จัก และเป็นที่จดจำในใจของกลุ่มเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เนื่องจากจำต้องอาศัยกลยุทธ์ต่างๆ เข้าช่วย ซึ่งในวันนี้ เราได้หยิบยกมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังด้วยกัน 5 วิธี มาดูกันเลยค่ะ!

1

1. พบกันครึ่งทาง

คุณต้องไม่ลืมว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจในตัวสินค้าหรือการโฆษณาที่คุณต้องการสื่อกับพวกเขามากนัก ถ้าต้องการให้แบรนด์ของคุณเป็นที่ จดจำละก็ คุณต้องหาคำตอบให้ได้ว่าผู้บริโภคสนใจอะไร? อะไรที่พวกเขาอยากจะแชร์? และพยายามนำเสนอ ‘สาร’ นั้นออกมาอย่างกระชับ ทั้งยัง ต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายด้วยค่ะ

2

2. สื่อสารออกไปให้มากที่สุด

คุณควรสื่อสารแบรนด์ของคุณผ่านช่องทางการสื่อสารหลายๆ ช่องทาง ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทั้งนี้อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสม ด้วยนะคะ ตัวอย่างการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ได้แก่แคมเปญ Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. ที่มีการนำแผ่นป้ายสีเหลือง ไปวางทั่วลอนดอนและแมนเชสเตอร์ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจ จนเกิดการถ่ายรูปแล้วแชร์ และกลายไปเป็นหัวข้อสนทนาในโลกออนไลน์ จึงนับเป็นแคมเปญที่มีการสื่อสารทั้งในสังคมจริงและสังคมออนไลน์เลยทีเดียวค่ะ

3

3. สองทางย่อมดีกว่าทางเดียว

‘สื่อ’ ที่มีตัวอักษรและการจัดวางองค์ประกอบอย่างสวยงามถือเป็นสื่อที่ดีค่ะ แต่จะดีกว่าไหม? หากคุณได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคด้วย ไม่ใช่แค่ สื่อสารออกไปเพียงทางเดียว การให้ความสำคัญประสบการณ์ทางการสื่อสารของ Target จึงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การสร้างแบรนด์ที่ดีจริงๆ จึงต้องพยายามกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารแบบสองทาง ให้ผู้บริโภคเกิดปฏิกริยาต่อแบรนด์ด้วยเช่นกันค่ะ

4

4. ใช้ความเงียบเหยียบความวุ่นวาย

บนโลกดิจิตอลนั้นเต็มไปด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์มากมาย แทนที่คุณจะเดินตามรอยเท้าผู้อื่น มัวหมกมุ่นกับการป่าวประกาศแบรนด์ในวิธี การที่เหมือนๆ กันกับคนอื่น คุณน่าจะหันไปสร้างสรรค์ไอเดียดีๆ เรียบๆ แล้วสื่ออกมาให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย นอกจากจะได้รับผลตอบรับที่ดีกว่า และช่วยสร้างความโดดเด่นให้แก่แบรนด์ได้แล้ว ยังเป็นการช่วยตัดปัญหาเรื่องการโฆษณาที่อาจดูน่ารำคาญบนสื่อออนไลน์ได้ด้วยค่ะ

5

5. วิกฤตอาจกลับกลายเป็นโอกาส

แคมเปญบางอย่างอาจไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป จนได้รับผลตอบรับแย่ๆ ดังเช่นแคมเปญ ‘Are You Beach Body Ready?’ ซึ่งก่อให้เกิดกระแส ต่อต้านและการวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบอย่างมาก แต่แคมเปญนี้กลับส่งผลให้ทางแบรนด์อาหารเสริมอย่าง Protein World มีลูกค้าเข้ามาสนใจ และซื้อผลิตภัณฑ์ไปถึง 5,000 รายภายในเพียงแค่ 4 วัน เท่านั้นค่ะ
ทั้ง 5 วิธีที่กล่าวมานี้คงพอเป็นแนวtทางให้เจ้าของแบรนด์และนักสื่อสารการตลาดได้นำไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้นะคะ โดย เบื้องต้น ทางเจ้าของแบรนด์อาจลองเลือกเฉพาะวิธีที่คุณคิดว่าใช่ และนำไปปรับการสื่อสารให้เหมาะกับแบรนด์ของคุณก็ได้ ซึ่งหากทำได้ดีมี ประสิทธิภาพละก็ แบรนด์ของคุณจะกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น และเป็นที่จดจำในใจของผู้บริโภคเป้าหมายได้มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ