ประโยชน์มากมาย จากการใช้ Emoticons
15/12/2015
จากข่าวร้อนแรงที่ทาง Facebook ได้แถลงในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ว่าด้วยการเปิดเผยโฉมหน้าปุ่ม Emoticons แสดงอารมณ์หลากหลาย รายเรียงเคียงข้างปุ่ม Like ทำให้มวลชนหันต่างก็หันมาจับตามองแนวโน้มต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อีกทั้งยังเป็นการ กระตุ้นให้เราได้ตระหนักถึงความสำคัญอันละเอียดอ่อนของการสื่อสารทางอารมณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

นอกจากจะมีความสำคัญในแง่ของการสร้างบริบทและบรรยากาศ ในแบบที่ลำพังการเรียงร้อยถ้อยคำจากตัวอักษรไม่สามารถทำได้แล้วผลการ สำรวจและวิจัยจากหลายสำนักทั่วโลกได้พิสูจน์แล้วว่า การใช้ Emoticons ประกอบการสนทนา ยังมีความดีงามอีกหลายประการ จะดีอย่างไรบ้าง นั้น วันนี้เรามาดูกันค่ะ

 

2_03

 

1. เรียกเรตติ้งความนิยมชมชอบในตัวคุณ

นักวิจัยจากเกาะอังกฤษได้ทำการสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมการใช้ Emoticons กับจำนวนผู้ติดตามของบรรดา Influencer ในโลก ออนไลน์ และพบว่าผู้ที่ใช้ Emoticons ประกอบการโพสข้อความบ่อยครั้งนั้น ย่อมมีจำนวนผู้ติดตามมากกว่าอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

 

2_01_07

 

2. เพิ่มความเป็นธรรมชาติ เสมือนได้พูดคุยกันจริง ๆ

การส่ง Message แชทกันผ่านทางไลน์หรือเฟซบุ๊ค แม้ว่าจะสะดวกสบายแค่ไหน ก็ยังขาดบริบทของความเป็นกันเองและความเป็นธรรมชาติในแบบ ที่การพูดคุยกันซึ่ง ๆ หน้าเท่านั้นที่จะสามารถมอบให้ได้ และ Emoticons นี่แหละค่ะที่จะมาช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย เพราะนักวิจัยได้ค้นพบแล้วว่า เมื่อใดก็ตามที่ Smiley Face (Emoticons หน้ายิ้ม) ปรากฎขึ้นระหว่างการสนทนา สมองจะถูกกระตุ้นให้ตอบสนองในรูปแบบเดียวกันกับยามที่เรา ได้มองเห็นใบหน้าที่มีความสุขของคู่สนทนาในชีวิตจริงค่ะ

 

3_11

 

3. ช่วยลดความก้าวร้าวรุนแรงของคำวิจารณ์

ทราบหรือไม่ ว่าผลการวิจัยได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการใช้ Emoticons ประกอบการวิจารณ์ในเชิงตำหนิอย่างเหมาะสมนั้น มีผลช่วยเสริมทัศนคติ ในทางบวกและสร้างกำลังใจให้แก่ผู้ที่ถูกวิจารณ์ได้เป็นอย่างดีค่ะ ดังนั้น หากท่านต้องเผชิญหน้ากับปัญหาชวนลำบากใจในหน้าที่ ก่อนจำต้อง วิจารณ์ความสามารถของใครสักคน การใช้ Emoticons ก็จะสามารถช่วยให้ท่านสบายใจได้มากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

4_15

 

4. เสริมสร้างบรรยากาศอบอุ่นเป็นมิตรในที่ทำงาน

การส่งอีเมล์ติดต่อประสานงานนั้น คงเคยเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ ท่านมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่ปัญหาการสื่อสาร นั้นสามารถบรรเทาได้โดยการใช้ Emoticons อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ ลองใช้เครื่องหมาย หรือ 🙂 ต่อท้ายอีเมล์ของคุณสิคะ แล้วทั้งคุณและ ผู้อ่าน จะรู้สึกดีขึ้นอย่างชัดเจนจนสามารถสัมผัสได้

 

4_19

 

5. เพิ่มพูนความสุขได้ในชีวิตจริง

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด การใช้ Emoticons เป็นประจำนั้นสามารถทำให้ชีวิตแฮปปี้มีความสุขขึ้นได้ เพราะมันมีผลต่อการสร้างทัศนคติในเชิงบวกให้แก่ ทั้งตัวคุณเองและคนรอบtข้างนั่นเองค่ะ

 

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใด ที่เคยละเลยความสำคัญของบรรดา Emoticons ก็ลองหันมาใช้มันให้เกิดประโยชน์ในการสนทนามากขึ้นสิคะ รับรองว่า ชีวิตดีมีความสุขมากขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Bauffer