5 ข้อควรจำ เมื่อต้องทำ Infographic
7/03/2016
เราได้เห็นหน้าค่าตาและทำความรู้จักกับ Infographic คูลๆ ชิคๆ ทั้ง 7 ประเภทกันไปแล้ว ทีนี้เราลองมาดูกันบ้างดีกว่าค่ะว่า ถ้าต้องการให้ Infographic สักชิ้นหนึ่งออกมาดูดีอย่างสมศักดิ์ศรีนั้น เราควรต้องทำอย่างไรกันบ้าง…

1. สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูดีบนหน้าจอด้วย

1_03

 

หากเปรียบเทียบกับเลย์เอาท์สวยๆ รูปภาพเด็ดๆ และข้อความโดนๆ เรื่องของขนาดและมิติกว้างคูณยาวที่เหมาะสมอาจเป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านเคย ละเลยไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ทางเราแนะนำให้จัดทำ Infographic ให้มีลักษณะเป็นแนวยาวลงมา เนื่องจากเหมาะสมกับ Responsive Design ดูง่ายไม่ว่าจะเป็นบนจอคอมพิวเตอร์ Tablet หรือ Smart Phone ค่ะ

2. ความสมดุลจะเกิด เมื่อเปิดทางให้ที่ว่าง

2

ขนาดใหญ่กว่าก็เด่นกว่า ก็ใช่อยู่ค่ะ แต่ในบางกรณี ขนาดใหญ่ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป การวางเลย์เอาท์ให้สวยงามนั้นจำเป็นต้องสร้างสมดุล ระหว่างภาพ ตัวอักษร และที่ว่างให้ลงตัว จึงจะดูแล้วสบายตา ไม่อึดอัด นอกจากนี้ก็ควรตัดทอนข้อความให้สั้นกระชับ เพื่อไม่ให้ข้อมูลดูอัดแน่น กันจนเกินไป

3. สีสันนั้นสำคัญ เลือกให้ตัดกันเข้าไว้

3

ถ้าจะให้มวลชนหันมาสนใจ การเลือกใช้สีสันสวยงามสดใสที่ดึงดูดสายตา ย่อมเป็นหนทางที่ได้ผลเสมอ แต่อย่าลืมคำนึงถึงการอ่านด้วยนะคะ ควรเลือกสีที่อ่านง่ายเป็นมิตรต่อสายตา ส่วนสำหรับข้อมูลสำคัญที่ต้องการจะเน้นย้ำ หรือต้องการจะแสดงความแตกต่าง ก็สามารถเลือกใช้สี เป็นตัวช่วยในการสื่อสารได้เช่นกันค่ะ

4. ภาพต้องสื่อสาร ช่วยเสริมกันกับข้อความ

4

เนื่องจากผู้คนทั่วไปสามารถจดจำภาพได้ดีกว่าข้อความ ดังนั้น อย่าคิดพึ่งพาแค่ตัวอักษรในการสื่อสารเป็นอันขาดเชียวค่ะ ข้อความและภาพต่าง ก็ต้องสอดคล้องกัน ช่วยเสริมเติมเต็มความหมายซึ่งกันและกัน เพื่อให้สามารถสื่อสารใจความได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเองค่ะ

5. ส่งต่อให้ไกล แชร์ไปอย่างทั่วถึง

5

 

มีผลงานทั้งทีแล้วก็ต้องทำการโปรโมทให้ดี อย่าให้ Infographic ที่อุตส่าห์ลงมือปั้นต้องอยู่แต่ในเว็บไซต์หรือบล็อกเท่านั้น ทำการแชร์บ่อยๆ ลงบน สื่อ Social Media ต่างๆ ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือแม้กระทั่ง Pinterest ก็เป็นอีกช่องทางที่ดีสำหรับ Infographic เช่นกันค่ะ

 

ได้ทราบคำแนะนำในการเนรมิต Infographic ให้เลิศหรูดูน่าอ่านน่าแชร์กันแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำกลเม็ดเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้กันดูด้วยนะคะ